Home » ข่าวทั้งหมด » ข่าวประชาสัมพันธ์ » “หนึ่งทศวรรษ คณะสาธารณสุขศาสตร์ กับการพัฒนาสุขภาพพระสงฆ์ ในจังหวัดมหาสารคาม”
 

ค้นหาแบบด่วน

แบบสำรวจความพึงพอใจ

แบบสำรวจความพึงพอใจ
 

ผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้938
mod_vvisit_counterเมื่อวาน950
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้15763
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่ผ่านมา49344
mod_vvisit_counterเดือนนี้91622
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา38671
mod_vvisit_counterทั้งหมด2589349

We have: 5 guests, 2 bots online
Your IP: 54.198.114.138
 , 
Today: Jul 30, 2016

QR Code


QRCodeQR Code คณะสาธารณสุขศาสตร์

 

lightboxpopup

“หนึ่งทศวรรษ คณะสาธารณสุขศาสตร์ กับการพัฒนาสุขภาพพระสงฆ์ ในจังหวัดมหาสารคาม” PDF Print E-mail
Wednesday, 24 July 2013 10:53

DSC 0106

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2556 เวลา 09.00 น. คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม    ได้จัดโครงการสัมมนาบทบาทของคณะสาธารณสุขศาสตร์ กับการพัฒนาสุขภาพพระสงฆ์ ในจังหวัดมหาสารคาม และพิธีมหามงคลเททองหล่อพระพุทธกันทรวิชัย และพิธีมหามงคลเททองพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการสาธารณสุขไทย เนื่องในวาระงานฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และครบรอบ “หนึ่งทศวรรษ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม”

 
ในการนี้ พระเทพสิทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม ได้กล่าวสัมโมนียกถา โดยมี นายยิ่งยศ ธนะจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน มี รองศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย สมัปปิโต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวรายงาน มี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สงครามชัย ลีทองดี คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ กล่าวความเป็นมาในกิจกรรมครบรอบหนึ่งทศวรรษ คณะสาธารณสุขศาสตร์

 

โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก พันเอก นายแพทย์พงษ์ศักดิ์  ตั้งคณา ประธานมูลนิธิจิตเป็นผู้ให้ใจเป็นนิพพาน บรรยายพิเศษ เรื่อง “เทคนิคการบรรยายให้ประสบผลสำเร็จ” ในประเด็น “การใช้สื่อการสอน การอบรมเด็กติดเกมส์ ยาเสพติด ปัญหาเพศสัมพันธ์และการทำแท้ง เรื่องความรัก การสร้างจุดเปลี่ยนให้กับมนุษย์ เศรษฐกิจพอเพียง และการวางแผนชีวิต” ต่อด้วยประเด็น “เทคนิคการบรรยายเรื่องกฎแห่งกรรม การสอนเรื่องธรรมชาติ การสอนเรื่อง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” และประเด็น “การเลี้ยงลูกให้ถูกทาง สร้างลูกให้เป็นอัจฉริยะ, สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีจริงหรือไม่ พิสูจน์ได้อย่างไร, สัจจะ และความรับผิดชอบ และนิพพาน” โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ นิสิต และพระสงฆ์ในจังหวัดมหาสารคามเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จำนวน 1,000 รูป
ทั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สงครามชัย ลีทองดี คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้กล่าวถึงความเป็นมา เนื่องในโอกาส “หนึ่งทศวรรษ คณะสาธารณสุขศาสตร์” ว่า คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ในการผลิตและพัฒนากำลังคนด้านสุขภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการของบุคลากรในระบบบริการสาธารณสุข โดยได้กำเนิดการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต มาตั้งแต่ ปีการศึกษา 2551 ตามโครงการความร่วมมือจัดการศึกษาแบบบูรณาการหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต เพื่อพัฒนาศักยภาพกำลังคนด้านสุขภาพในระบบบริการสาธารณสุขระดับชุมชนของรัฐ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข (วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดขอนแก่น) กับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และในการประชุมสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ครั้งที่ 6/2546
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กรกฎาคม 2546 ได้อนุมัติให้จัดตั้ง คณะสาธารณสุขศาสตร์ ขึ้น และให้ใช้ ระเบียบมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ว่าด้วย คณะสาธารณสุขศาสตร์ พ.ศ.2546 เป็นระเบียบในการบริหารงาน และมหาวิทยาลัย คณะสาธารณสุขสาสตร์ ได้มีการพัฒนาในการผลิตและพัฒนากำลังคนด้านสุขภาพมาอย่างต่อเนื่อง
ในการการจัดการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก เพื่อสนองต่อนโยบายการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และความต้องการของบุคลากรในระบบบริการสาธารณสุข อาทิ เช่น ในปีการศึกษา 2546 ได้จัดการศึกษาในหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต ที่วิทยาเขตสารสนเทศนครพนม และในปีเดียวกันได้จัดทำข้อตกลงความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เพื่อพัฒนาคนด้านสุขภาพในระบบบริการสาธารณสุข ทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ในปีการศึกษา 2547 ได้จัดการเรียนการสอนหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต และจัดการศึกษานอกที่ตั้งเพิ่มเติม ที่ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งได้แก่ อุดรธานี, ยโสธร, สระบุรี, ศรีสะเกษ, สุรินทร์, สุพรรณบุรี, บุรีรัมย์, หนองคาย และอุบลราชธานี

 

และในโอกาสนี้ คณะสาธารณสุขสาสตร์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการสัมมนาบทบาทของคณะสาธารณสุขศาสตร์ กับการพัฒนาสุขภาพพระสงฆ์ ในจังหวัดมหาสารคาม และพิธีมหามงคลเททองหล่อพระพุทธกันทรวิชัย และพิธีมหามงคลเททองพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรฯ เนื่องในวาระงานฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกนี้ขึ้น โดยได้ร่วมกับสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม
ในการพัฒนาศักยภาพของพระสังฆาธิการในการดูแลสุขภาพ การเผยแพร่ธรรมะของคณะสงฆ์ในจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับ 7 ภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐ และประชาชนในจังหวัดมหาสารคาม ประกอบด้วย สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม, สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม, โรงพยาบาลมหาสารคาม, โรงพยาบาลมหาสารคามอินเตอร์เนชั่นแนล, ประธานมูลนิธิจิตเป็นผู้ให้ใจนิพพาน, คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

 

กิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นเนื่องในโอกาสวันสถาปนาคณะสาธารณสุขสาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ครบรอบหนึ่งทศวรรษ ทั้งยังเพื่อเป็นกิจกรรมถวายการตรวจสุขภาพพระสงฆ์ รับบริจาคโลหิต และถวายความรู้พระสงฆ์ในการเผยแพร่ธรรมะกับการดูแลสุขภาพพระสงฆ์ เนื่องในวาระงานฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
นอกจากนี้ ยังได้มีพิธีมหามงคลเททองหล่อพระพุทธกันทรวิชัย พระพุทธรูปประจำคณะสาธารณสุขศาสตร์ และพิธีมหามงคลเททองพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการสาธารณสุขไทย และเพื่อส่งเสริมกิจกรรมความร่วมมือในการพัฒนาองค์กรสู่สากล ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำนุบำรุงศิลปวัฒธรรมของเครือข่ายทางวิชาการของคณะสาธารณสุขศาสตร์ กับชุมชน และจะมีพิธีมหามงคลเททองหล่อพระพุทธกันทรวิชัย และพิธีมหามงคลเททองพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรฯ เนื่องในวาระงานฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

 

ภาพ/ข่าว : คณะสาธารณสุขศาสตร์ /กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ

 

ภาพกิจกรรม ....คลิก

Last Updated ( Wednesday, 24 July 2013 11:38 )
 
Copyright © คณะสาธารณสุขศาสตร์ พัฒนาเว็บไซต์ โดย นายสุภเวช บุตรศรีภูมิ ตำแหน่ง นักวิชาการคอมพิวเตอร์. All Rights Reserved. Joomla Templates by templatejoomla
Joomla Templates Sponsored by Best of Joomla!
publichealth.msu.ac.th